WIFI NET  
Truyện Mới Truyện Hot Truyện của tôi Thể loại

Học cách sống - triết học ngọt ngào của Luc Ferry

Trang 1/6     1  2  3  4  5 ...    Tr.Cuối

Thong thả, ân cần, khôn khéo, Luc Ferry kể lại câu chuyện triết học của loài người từ thời cổ đại cho tới xã hội đương đại theo hình dung và cách thức của riêng ông. “Câu chuyện” bạn có thể đọc một mạch từ đầu tới cuối mà không hề có cảm giác đang bị dạy dỗ hay phải đau đầu với những khái niệm của khái niệm vòng vo.
Chỉ đơn giản vì Ferry đã trình bày cho chúng ta môn khoa học tương đối phức tạp và gắn liền với suy tưởng ở cấp độ đậm đặc này, môn triết học, như những vấn đề tâm lý có thực và vô cùng gần gũi với con người đang sống. Và đây cũng là điều khiến cho ông chỉ dừng lại ở một ý nghĩa ích dụng rõ rệt của triết học, mà chưa truyền đạt được cái nhìn toàn thể về môn khoa học của nhận thức con người vốn liên quan đến mọi mặt của sự sống và đời sống, chưa thoát khỏi chính những phiến diện của các tư tưởng mà ông từng phê phán.

Triết học kiếm tìm nguồn an ủi và “cách sống”
Xuất phát từ tâm lý đau đớn và sợ hãi trước cái chết hay mất mát nói chung (được xem như nỗi sợ về sự một đi không trở lại của mọi sự kiện và sự sống), coi nó như động lực chính yếu của mọi cảm thụ cũng như nhận thức lý tính về cuộc đời, Ferry muốn đặt vấn đề “triết học” như một cách thức để khắc phục sự chết và mất mát, cũng theo nghĩa đó, triết học được xem như một phương cách để con người giải tỏa mối lo âu, hướng về việc sống sao cho hạnh phúc, ngọt ngào. Đây cũng là cách đặt triết học vào lĩnh vực tâm lý hấp dẫn, đáng quan tâm, thậm chí gây sốc.
Với động lực ấy, Ferry đặt ra ba góc độ tương quan chặt chẽ với nhau để một con người muốn “sống hạnh phúc” tìm hiểu triết học: góc độ quan niệm về thế giới, mà ông gọi là Theoria, lý thuyết. Góc độ thứ hai liên quan chặt chẽ đến cái nhìn về thế giới, đó là giá trị đạo đức hay đạo lý tương ứng với cái nhìn đó. Góc độ thứ 3 là “minh triết”, một sự lựa chọn dựa trên các giá trị đạo đức để giải tỏa nỗi lo sợ của kiếp người, các phương cách thực hiện để đạt tới hạnh phúc.
Nhấn mạnh đến triết học như một nguồn an ủi, trợ lực cho con người, không phải bằng đức tin không xét đoán, chỉ dựa trên hứa hẹn, “thỏa thuận” về Thiên đường cứu rỗi như một số tôn giáo, mà bằng óc quan sát, suy luận dựa trên sự tỉnh táo sáng suốt của cá nhân, Luc Ferry dẫn dắt người đọc đi qua những hành trình lớn, cơ bản về tư tưởng của nhân loại một cách dễ dàng, liền mạch, tựa như câu chuyện của con người đi tìm hạnh phúc, phải vượt qua những cạm bẫy ảo tưởng về chính mình, cùng với chuyến đi ấy, con người lớn lên, bỏ lại phía sau những lầm lạc, tự tin vào bản thân và trưởng thành về tư duy cũng như về cách thức để tồn tại.

Trang 1/6     1  2  3  4  5 ...    Tr.Cuối

 
© VNPT Media 2019. All rights reserved.
Điều khoản sử dụng