img

Carol

0

0 đánh giá

icon

15

option

0

icon

0

Đang ra - 3/23

TRUYỆN AUDIO

optionoption

Lưu truyện

optionoption

Mục lục

Giới thiệu

Patricia Highsmith sinh ngày 19 tháng 1 năm 1921 tại Fort Worth, Texas, Hoa Kỳ và mất ngày 04 tháng 02 năm 1995 tại Locarno, Thụy Sĩ.
Bà viết các tác phẩm đầu tay từ những ngày còn học trung học. Sau khi tốt nghiệp Đại học Barnard năm 1942, bà viết khá nhiều truyện ngắn và được đăng tải trên các tạp chí trước khi cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tiên Strangers on the Train (năm 1950). Tác phẩm tiếp theo, The Price of Salt (tên tiếng Việt: Carol) là một cú hích lớn, đẩy tên tuổi của bà lên một tầm cao mới. Sau đó bà còn viết thêm một vài tác phẩm khác như The Talented Mr Ripley (1955), Ripley Under Water (1991).
Năm 1957, bà được trao giải thường Grand Prix de Littérature Policière - International Category - giải thưởng thường niên dành cho các tác phẩm trinh thám xuất sắc nhất nước Pháp, hạng mục tác phẩm nước ngoài.

* * *

Lần đầu tiên nhìn thấy Carol ở trung tâm mua sắm mà cô đang làm việc, Therese Belivet biết rằng mình đã yêu mặc dù lúc đó cô đang quen một anh chàng tên Richard. Đó là một tình yêu không cần cắt nghĩa, không cần lý giải, và cũng không cần trăn trở, nó đến với cô tự nhiên như nên thế.
Đặt trong bối cảnh nước Mỹ những năm 50, nơi bạn có thể nhận được tấm thiệp Giáng Sinh từ một người xa lạ, nơi bạn có thể mời một người mới quen đi uống cà phê, nơi mà tình yêu giữa hai con người cùng giới tính vẫn còn chịu nhiều điều tiếng, Carol là một câu chuyện tình vừa hiện thực lại vừa lãng mạn giữa Therese Belivet, một nhân viên thu ngân mơ làm nhà thiết kế sân khấu, và Carol, một người phụ nữ giàu có đang chuẩn bị ly dị chồng.
Đi ngược lại với những kết thúc buồn thảm trong các cuốn truyện cùng đề tài đương thời, Carol mang đến một cái kết hy vọng cho các cặp đôi đồng tính nữ. Xuất bản từ năm 1952, cho đến giờ, Carol vẫn được xem là một trong những cuốn tiểu thuyết kinh điển về đề tài này.

Bình luận